Hồi I. Đi Hà Tĩnh học tập chia sẻ SRI

Sáng 28-2-2012, Nhóm công tác của Chương trình FLAIR lên xe đi Hà Tĩnh dự hội thảo về chia sẻ kinh nghiệm chuyển giao SRI cho nông dân. FLAIR – có người phát âm là “phờ le” – chắc là mệt phờ, là Chương trình Chương trình nông nghiệp sáng tạo và thích ứng với biến đổi khí hậu (Farmer-led Agricultural Innovation for Resilience) do OA  khởi xướng. Cùng đi trên xe  có các đại diện từ Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nội, Đại học Nông nghiệp, CCDV, Oxfam…nên rất vui.

Xe đi từ Hà Nội lúc 11 giờ sáng à đến 19 giờ tối mới tới nơi. Tuy đường xa,  nhưng mọi người được ngắm cảnh,  thưởng thức món thịt dê ở Ninh Bình và được chủ nhà Hà Tĩnh đón tiếp long trọng nên cả đoàn ai cũng vui và khỏe.

Tại hội thảo, có rất đông các đại biểu chủ nhà và có mấy chị em ở Hà Tĩnh lên đóng góp mấy tiết mục văn nghệ rất hay. Anh Kiếm – phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội cũng hát một bài với giọng “đánh vần” làm mọi người cười nghiêng ngả.

Tại Hà Tĩnh hiện có 3 tổ chức chuyển giao SRI cho nông dân là Trung tâm Khuyến nông, Chi cục BVTV và Hội Nông dân do 3 tổ chức Oxfam (Quebec, Bỉ và Mỹ) hỗ trợ. Mỗi tổ chức triển khai tại các địa bàn khác nhau trong tỉnh và với các cách tiếp cận khác nhau. Và kết quả cũng khác nhau. Tuy nhiên mọi người đều thống nhất  SRI là phương pháp canh tác lúa có  hiệu quả hơn so với các phương pháp khác.

Tuy cùng hoạt động tại Hà Tĩnh, nhưng 3 đơn vị thực hiện hầu không chia kẻ kinh nghiệm hay có các hoạt động phối hợp với nhau. Do vậy các kinh nghiệm tốt ít được chuyển giao và tốc độ nhân rộng SRI rất chậm, Hiện nay mới chiếm 10% diện tích đất lúa trong tỉnh. Có đại biểu tính là với cách làm này thì phái mất 50 năm mới mở rộng SRI ra toàn tỉnh. Hiện nay không có đơn vị nào có các thông tin tổng hợp về thực hiện SRI tại Hà Tĩnh. Sở NN&PTNT có văn bản khuyến khích áp dụng SRI, nhưng thiếu các thông tin tổng hợp và cập nhật nên mức độ hỗ trợ mở rộng chưa cụ thể.

Hội thảo thấy rằng cần một cơ chế hoạt động mới nhằm nâng cao hiệu quả chuyển giao SRI tới các nông dân.Cơ chế này bao gồm hai vấn đề chính là thay đổi cách tiếp cận chuyển giao SRI (do nông dân làm, thực hiện tại cơ sở, thời gian dài hơn) và thỏa thuận phối hợp tốt hơn (thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, tiến độ và kết quả thực hiện, Chi cục BVTV tập huấn giảng viên cho TT Khuyến nông, TT khuyến nông chuyển giao cho các nhóm nông dân, Hội nông dân thành lập các Nhóm nông dân chuyển giao SRI cho nông dân tại các xã).

Mọi người ra về vui vẻ và bắt đầu một giai đoạn mới về tăng cường hợp tác chuyển giao SRI cho nông dân.  Sau Hội thảo, Chi cục BVTV Hà Tĩnh cùng CCDV và OA đã xuống ngày xã  Kim Lộc trao đổi về thí điểm các đề xuất của hội thảo.  Xin xem hồi sau sẽ rõ.

CCDV

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s