Thành lập Câu lạc bộ nông dân nòng cốt tại xã Kim Lộc (tỉnh Hà Tĩnh)

Ngày 19-4-2012, Hội Nông dân xã Kim Lộc, huyện Can Lộc,  đã tổ chức thành lập Câu lạc bộ nông dân nòng cốt (CLBNDNC) mà thành viên là các nông dân nòng cốt được tập huấn trong Chương trình SRI.

Hội nông dân xã đã tích cực chuẩn bị cho hội nghị thành lập CLB. Anh Khoa – chủ tịch HND và anh Sơn – phó chủ tịch HND đã mời nông dân đến họp vào buổi tối để  tuyên truyền nông dân tự nguyện tham gia CLB. 10giờ tối họp xong, mọi người mời uống rượu vì rượu Kim Lộc có tiếng là ngon ở Hà Tĩnh.

27 nông dân nòng cốt đã tự nguyện tham gia CLB với mục tiêu học hỏi kỹ thuật sản xuất để làm tốt cho nhà mình và chuyển giao kinh nghiệm cho nông dân khác. Hôi nghị tổ chức vào lúc 2g chiều ngày 19-4 tại Trung tâm giáo dục cộng đồng của xã. Lúc đó nhiệt độ lên tới 37 độ. Nhưng nhờ có nước chè xanh nên giải nhiệt khá tốt. Tôi nhìn quanh chả thấy ai ra mồ hôi, còn mình thì áo ướt đẫm.

Tại đại hội, nhiều nông dân cho thấy họ có kinhnghiệm làm ăn tốt. Nhưng ít có cơ hội để tuyên truyền. Ông Mạnh là người làm lúa SRI vào loại giỏi trong xã, nhưng chỉ  làm cỏ trên 3 sào lúa, còn 4 sào khác vần dùng thuốc trừ  cỏ vì thiếu lao động. Ông cùng vợ làm cỏ bằng tay hay bằng cái nạo, mỗi ngày làm được 1 sào. Việc làm cỏ phải đúng vào ngày 15 sau khi cấy thì mới hiệu quả vì lúc đó cỏ mới mọc rễ non, nếu bị khua nước nổi lên thì cỏ sẽ không mọc được. Nếu để chậm thì không thể làm hết cỏ được. Ngày 30 sau khi cấy làm cỏ lần 2 là đủ. Do yêu cầu về thời gian như vậy nên ông không đủ lao động làm cỏ cả 7 sào. 4 sào khác ông phải phun thuốc trừ cỏ ngay sau khi cấy, tuy nhiên cây lúa vẫn bị ảnh hưởng nên lớn chậm. Nhiều nông dân trong xã vẫn gieo sạ vì ít cần thời  gian. Ông cho rằng gieo sạ thì cây lúa khỏe hơn cấy, nếu gieo thưa  (sạ máy)thì cây mạ vẫn khỏe và dễ làm cỏ. Ông Tố cấy lúa theo phương pháp SRI và khi mang 100kg gạo ra Hội chợ ở huyện Can Lộc bán, khi được hỏi SRI là gì thì ông đã giải thích cách làm và  sau đó bán được hết gạo với giá cao. Trong khi đó các nơi khác đem gạo đến ít bán được. Sau đó có nhiều người tìm đến mua gạo của ông.

CLB đã thảoluận quy chế hoạt động, đề xuất kế hoạch hoạt động và bầu ra Ban quản lý gồm 4 người. Lãnh đạo xã và Hội nông dân xã hy vọng CLB sẽ góp phần vào thực hiện 2/19 tiêu chí nông thôn mới là Nâng cao thu nhập và Bảo vệ môi trường  nông thôn.

Qua tìm hiểu tôi cũng biết thêm là xã Kim Lộc cách thị trấn Nghèn huyện Can Lộc khoảng 20km.  Kim Lộc là quê hương của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, người được vua Quang Trung (1753-1792) mời làm tư vấn về quản lý đất nước; và là nơi khởi phát của Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930. Xã Kim Lộc hiện nay đây là xã anh hùng , có 9 thôn, 3 HTX và 4,000 khẩu. Điều kiện trong xã  chỉ cấy được 2 vụ lúa, hàng năm đều chịu lũ lụt từ tháng 9 đến tháng 12 nên chăn nuôi rất khó khăn, thu nhập chủ yếu chỉ từ cây lúa, tỷ lệ nghèo vẫn khá cao – khoảng hơn 20%, hầu hết thanh niên đi làm ăn xa. Xã có tới 50 người có học vị tiến sỹ  và rất nhiều người có bằng đại học đang công tác tại các nơi.

 (Trung tâm Phát triển Cộng đồng Việt Hưng, 22-4-2012)

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s