Hội nghị đánh giá kết quả mô hình xã điểm thực hiện canh tác lúa cải tiến và ứng dụng sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp

Ngày 24/05/2012 Trung tâm phát triển cộng đồng Việt Hưng đã tham gia Hội nghị Đánh giá kết quả mô hình xã điểm thực hiện canh tác lúa cải tiến và ứng dụng sáng tạo trong nông nghiệp, do Chi cục BVTV Thái Nguyên tổ chức tại xã Đồng Tiến huyện Phổ Yên Tỉnh Phú Thọ. Tham gia hội nghị lần này có đại diện của Cục Bảo vệ thực vật, Tổ chức Oxfam, UBND huyện Phổ Yên, trạm khuyến nông huyện Phổ Yên, UBND, Hội nông dân, Hội phụ nữ xã Đồng tiến và 25 hộ nông dân tham gia mô hình.

Các đại biểu đã ra đồng tham quan mô hình cánh đồng SRI mở rộng và trao đổi đánh giá kết quả đối thực hiện canh tác lúa cải tiến (SRI). Bà con nông dân vùng dự án đều cho rằng mô hình canh tác SRI có thể áp dụng ở nhiều loại điều kiện (ruộng khô, ruộng trũng), áp dụng ở tất cả các giống lúa (lúa thuần, lúa lai) và quan trọng nhất là mang lại những hiệu quả thực sự rõ rệt. Canh tác theo các nguyên tắc của SRI giúp giảm 40% về giống, phân đạm giảm 10%, và quan trọng là giảm 50% về lượng thuốc BVTV cũng như số lần phun thuốc.

Cô Lê Thị Mơ – Chi hội trưởng hội phụ nữ xóm Vườn Rẫy xã Đồng Tiến cho biết cô là một trong những thành viên tiên phong đi đầu trong việc chuyển đổi thâm canh theo phương pháp mới (SRI) và đã thu được những hiệu quả thực sự. Cách đây 3 năm khi còn chưa có dự án, thâm canh theo phương pháp cũ, mỗi vụ cô sử dụng 3-4kg lúa giống/sào, chi phí cho phân bón hóa học khoảng 200 nghìn đồng/sào, và cô vẫn thường xuyên phải sử dụng các loại thuốc BVTV, năng suất lúa lúc đó đạt 1.5-1.8 tạ/sào. Tuy nhiên từ hồi chuyển đổi thâm canh theo phương pháp mới cô chỉ sử dụng 1kg lúa giống/sào với cùng giống lúa, chi phí phân bón cũng giảm đi 130-150 nghìn đồng/sào và đặc biệt gia đình không sử dụng các loại thuốc BVTV, các công việc làm cỏ hoàn toàn được làm thủ công, tuy có mất thời gian nhưng theo cô nói như vậy vừa là bảo vệ mình cũng là giữ gìn cho con cháu mình và điều quan trọng nhất là năng suất cho đã tăng lên 2.2-2.3 tạ/sào”.

Cô Lê Thị Nhàn – thôn Thanh Xuân 2, Xã Đồng Tiến cũng mới áp dụng theo phương pháp thâm canh mới, năng suất tăng từ 1.6-1.7 tạ/sào lên 2.1-2.2 tạ/sào. Cô chia sẻ: “Giờ ra ngoài đồng thấy không ai cấy to, cấy 5-6 nhánh, mọi người cứ học theo nhau, giờ nhà ai cũng làm cấy 1 nhánh hết, nhiều cũng chỉ là hai nhánh”.

Bà Tròn, xóm Vườn Rẫy, đã làm thí điểm với 3 giống lúa; bà cẩn thận đếm các hạt lúa thấy giống Qưu được 324 hạt/dé lúa, giống khang dân chỉ được có 282 hạt/ dé lúa, hạt ít lại nhỏ, không năng suât; giống lúa AS9 được 312 hạt/dé luá; qua thực tế bà thấy giống Qưu phù hợp với ruộng đất của gia đình nên bà sẽ tiếp tục trồng giống lúa này cho các vụ sau.

Mọi người rất cảm động khi thấy bác Nhượng nguyên là trạm trưởng trạm BVTV huyện Phổ Yên tuy ở rất xa cũng đến tham dự hội nghị và đóng góp một bài hát do bác sáng tác về cấy lúa SRI. Bác cho số điện thoại (0973743369) hẹn mời mọi người đến nhà vì còn nhiều sáng tác của bác về SRI.

Không chỉ tuyên truyền thâm canh theo phương pháp mới, trong hợp phần của dự án còn có hoạt động giới thiệu kỹ thuật kỹ thuật ủ phân vi sinh, xây 8 bể thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV, tổ chức tổng vệ sinh môi trường nông thôn và tập huấn về biến đổi khí hậu…Bà con nhận thấy việc thu gom bao bì cho vào bể chứa đã làm cho đồng ruộng sạch sẽ hẳn lên, nhiều người đề nghị xây thêm bể thu gom bao bì thuốc BVTV theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Buổi hội thảo diễn ra trong không khí sôi nổi và vui vẻ, các thành viên trong nhóm nông dân nông cốt đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm như trồng lúa tại các ruộng trũng có thể sử dụng mạ 5-6 lá, hoặc cho mạ đẻ nhánh rồi mới trồng, làm rãnh để thu gom ốc bươu vàng. Từ mô hình mở rộng 10ha này xã có kế hoạch tuyên truyền áp dụng SRI ra toàn xã.

(nguồn: CCDV)

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s