Thí điểm áp dụng Phần mềm kế toán của dự án SRI/FLAIR

Để nâng cao hiệu quả quản lý tài chính dự án cho các đối tác, Oxfam đã giới thiệu phần mềm kế toán giúp các đối tác quản lý và xây dựng báo cáo tài chính nhanh hơn và chính xác hơn.

Tuy nhiên khi về địa phương, kế toán của các đơn vị vẫn chưa áp dụng được phần mềm này; nhiều nơi vẫn phải theo dõi và làm báo cáo tài chính theo kiểu đơn giản là tổng hợp trên Excel rồi ghi tay sang Mẫu báo cáo tài chính của dự án. Lý do chính ở đây là kế toán và điều phối viên dự án các đơn vị chưa nắm vững một số công thức tính toàn trên Excel để vận dụng khi ghi chép kế toàn từng tháng, trong khi đó trên máy tính hướng dẫn áp dụng các công thức này đều bằng tiếng Anh. Tại một số đơn vị, khi kế toán cũ nghỉ hưu (như cô Ngoan ở Chi cục BVTV Yên Bái) đã không bàn giao lại cách tính toán cho kế toàn mới. Do vậy việc làm Báo có tài chính thường bị kéo dài và thiếu chính xác.

Tháng 5-2012,  cán bộ của Trung tâm Phát triển Cộng đồng Việt Hưng (CCDV) đã chỉnh lý và chạy thử lại phần mềm kế toán này như sau:

–         Rà soát lại liên kết giữa bảng Báo cáo tài chính với bảng thống kê tài chính hàng tháng.

–         Chỉnh lại các bảng biểu cho  khớp nhau.

–         Chỉnh lại công thức tính, và công thức liên kết giữa các bảng

–         Tính  thử (theo ví dụ về thống kê tài chính 7 theo như tập huấn, và thêm tháng 8, tính cho cả bảng theo VND, USD và tổng hợp)

–         Kết quả cho thấy  các số liệu chi tiêu khớp nhau, các số liệu tài chính hàng tháng được tổng hợp chuyển sang bảng Báo cáo tài chính.

–         Có thể sử dụng trên các bản Excel.

Ngày 25-5-2012, CCDV cùng anh Hiện – cán bộ điều phối dự án và cố Nga – kế toán mới của Chi cục BVTV (PPSD) Yên Bái cho chạy thử phần mềm này trên máy tính của Chi cục, và áp dụng ngày cho Báo cáo tài chính giữ kỳ. Kết quả cho thấy cách làm này vừa đơn giản, vừa nhanh và chính xác. Chi cục BVTV Yên Bái sẽ áp dụng phần mềm này vào làm Báo cáo tài chính cuối kỳ (từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2012). Trong tháng 6-2012, PPSD Yên Bái sẽ mở rộng phần mềm này cho các tháng và trao đổi với CCDV trước khi áp dụng chính thức.

(nguồn: CCDV)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s