Thí điểm Tài liệu hướng dẫn Lớp học đồng ruộng (FFS) tại Yên Bái

Chi cục BVTV (PPSD) tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Tạm BVTV huyện Lục Yên thí điểm áp dụng Tài liệu hướng dẫn lớp học đồng ruộng do Cục BVTV (PPD) dự thảo tại xã Liễu Đô. Tài liệu gồm hai phần là Hướng dẫn kỹ thuật và Hướng dẫn tổ chức lớp học.  Trung tâm Phát triển cộng đồng Việt Hưng (CCDV) tham gia phối hợp hoàn chỉnh nội dung về năng lục và kỹ năng tổ chức lớp học.

Chị Hoàng Thị Tờ, trạm trưởng và anh Phạm Xuân Thuận, cán bộ TOT SRI của Trạm BVTV Lục Yên cho biết FFS có 17 buổi học, mỗi tuần có 1 buổi học vào thứ 7. Hiện nay đã áp dụng tài liệu này vào14 trên tổng số  17 buổi học của lớp FFS. Anh Thuận cho biết tài liệu hướng dẫn chi tiết, có nhiều nội dung mới như cách phòng trừ sâu bệnh mới, giải thích rõ hơn những nguyên tắc của SRI. Tuy nhiên qua thí điểm cho thấy nên có thêm phần đáp án cho các câu hỏi vì mỗi lớp có thể sẽ giải thích khác nhau nếu thiếu đáp án chung, hoặc một số thuật ngữ chuyên ngành nên được chuyển đổi cho dễ hiểu đối với nông dân; Phần hướng dẫn về tổ chức lớp học còn đơn giản. Nếu không phải là cán bộ đã được tập huấn 3 tháng về TOT SRI ở Thái Bình năm 2008 thì khó sử dụng tài liệu này.

Tại buổi học thứ 14 ở Hội trường xã Liễu Đô, mặc dù trời mưa nhưng 25 học viên – đều là nữ nông dân – đã đến lớp đúng 7.30 sáng. Giảng viên Phạm Xuân Thuận đã nêu các câu hỏi theo nội dung hướng dẫn cho 5 nhóm thảo luận; các học viên đã trao đổi rât sôi nổi, và đưa ra nhiều ý kiến hay. Ví vụ như khi lá lúa thắt cuống thì biết là cây lúa bắt đầu đón đòng, cần giữ nước cho ruộng; hay khi bông lúa khô thì biết có sâu đục thân cần bỏ đi ngay… Sau khi các nhóm trình bày, giảng viên tổng hợp lại để học viên ghi chép. Các học viên cho biết đây là lần đầu tiên học về SRI, ruộng thí điểm SRI cho kết quả tốt, tuy nhiên do mấy hôm mưa mưa khi lúa đang trỗ bông nên có thể năng suất sẽ không cao. Cách tập huấn này giúp chi em vừa thảo luận, vừa thực hành nên rất thích và dễ nhớ. Giờ giải lao mọi người tham gia văn nghệ sôi nổi. Cán bộ của CCDV tặng lớp học một số sách và tờ rơi của chương trình FLAIR và cũng tham gia 2 tiết mục văn nghệ (chỉ thuộc được nửa bài).

Trước khi ra về, CCDV đã trao đổi thêm với giảng viên về cách tổ chức buổi học như thông báo về nội dung buổi học từ đầu giờ để học viên nắm được, người trình bày nên giới thiệu tên và nhóm trước khi báo cáo, có một số trò chơi đơn giản.

Mọi người hẹn gặp lại nhau trong Hội thảo đầu bờ vào cuối khóa tập huấn.

(nguồn: CCDV)

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s